หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง “อยู่เย็น เป็นสุข”

กลไกการบริหารจัดการ
ทรัพยากรชุมชนอย่างยั่งยืน
หนองโขลง ต้องเที่ยว

บทสรุปผู้บริหาร

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านหนองโขลง เป็นศูนย์เรียนรู้และขับเคลื่อนปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงบ้านหนองโขลงและเป็นแหล่งเรียนรู้ของคนในหมู่บ้านและคณะศึกษาดูงานจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนมีกิจกรรมสร้างกระบวนการเรียนรู้ให้กับชุมชน เช่น ศูนย์เรียบรู้ชุมชนการจัดเวทีประชาคมการอบรมด้านอาชีพให้กับคนในชุมชนเพื่อเป็นแกนนำในการพัฒนาหมู่บ้าน การจัดเวทีประชาคมการอบรมด้านอาชีพ ด้านการเกษตร ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ เช่น สาธารณสุข พัฒนาที่ดินศกร. อบต. พช. ธกส. ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคกลาง มีรูปแบบการบริหารจัดการขยะในพื้นที่ตนเองได้อย่างเหมาะสมมีประสิทธิภาพและถูกต้องโดยการคัดแยกขยะในชมชนแต่ละหลังคาเรือน มีผู้นำ กลุ่ม องค์กรในการดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัขญหายาเสพติดในชุมชน
กิจกรรมท่องเกี่ยว มีการจัดสรรพื้นที่เป็นแหล่งน้ำ เป็นแหล่งปลูกข้าวมีแลนด์มาร์กเป็นต้นต้นไม้ใหญ่ศักดิ์สิทธิ์อยู่ด้วยซึ่งชาวบ้านนักถือกันแล้วก็มีต้นไม้ใหญ่อีกต้นทำเป็นแลนด์มาร์กมีเก้าอี้นั่งซึ่งป็นที่พักผ่อนของนักท่องเที่ยวได้ดี นอกจากนั้นแล้วกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสามารถทำได้ในที่นี้นั่นก็คือทำแปลงนาสาธิต หรือท่านสามารถเข้าร่วมกิจกรรมในแปลงนาสาธิตได้ด้วย สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ มีการทำสปาสุ่มไก่ซึ่งสามารถใช้บริการได้มีการสาธิตเลี้ยงไส้เดือนดิน มีปุ้ยมูลไส้เดือนที่เป็นที่ต้องการ มีการสาธิตทำบ้านดินซึ่งหลังๆ นี้เป็นที่นิยมของเกษตรกร จุดหนึ่งนั่งเรือชมทิวทัศน์มีคลองอยู่ในที่นี้ด้วยเป็นการชื่นชมธรรมชาติดูวิถีชีวิตของชาวบ้าน เป็นที่น่าสนใจจุดเด่นก็คือเรื่องของการผลักดันโดยชุมชนเองของที่ทำมาขายก็เป็นของที่ขายกันเอง

ประวัติความเป็นมา

บ้านหนองโขลง มีลักษณะพื้นที่เป็นที่ราบลุ่มอุดมสมบูรณ์ มีคลลองชลประทานไหลผ่านชาวบ้านสามารถใช้น้ำทำการเกษตร สมัยก่อนหมู่บ้านหนองโขลงมีแหล่งน้ำขนาดใหญ่ มีสัตว์นานาชนิดมาดื่มน้ำและเล่นน้ำกัน โดยเฉพาะช้างจะมีจำนวนมาก ซึ่งชาวบ้านเรียกช้างจำนวนมากว่าโขลง จึงขงขนานนามหมู่บ้านนี้ว่า”บ้านหนองโขลง” มาจนทุกวันนี้ (ผู้บอกเล่านายสมาน ชื่นกลิ่น (อดีตกำนันตำบลบ้านจ่า)
ชุมชน “บ้านหนองโขลง ต้องเที่ยว” แห่งนี้เกิดขึ้นมาเกิดจากความคิดของ ผู้ใหญ่แตงโม-กิตติกานต์ชื่นกลืน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 บ้านหมองโขลง ตำบลบ้านจ่า อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี และชาวบ้านรวมตัวกันบนพื้นที่ทั้งหมด 8 ไร่ตามรอยเบื้องพระยุคลบาทในหลวงรัชกาลที่ 9 เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงโดยเมื่อปีพ.ศ.2561 ได้มีงบประมาณโครงการไทยนิยมยั่งยืนของรัฐบาลอำนวนเงินสองแสนบาท ชาวบ้านจึงได้มีการลอบตีประชาคมกันว่าเราจะทำอะไร ด้วยพื้นฐานอาชีพส่วนใหญ่คือเกษตรกรมีอาชีพการทำนา จากปกติปีหนึ่งหนึ่งทำนาประมาณ 3 ครั้งต่อปีแต่ตอนนี้เหลือปีละครั้ง ส่งผลให้ทำให้ชาวบ้านไม่มีรายได้ชาวบ้านก็เลยมาปรึกษากับผู้ใหญ่ว่าเราจะทำอย่างไรกันดีเราถึงจะมีรายได้

บุคลากร (หน้าที่)

ผลิตภัณฑ์/ผลผลิต หรือบริการหลัก

จุดเด่นของพื้นที่

รูปแบบของกิจกรรมการเรียนรู้

ประสบการณ์/รางวัล/ความภูมิใจ

ข้อมูลการติดต่อ

ภาพกิจกรรม

Youtube