321 ถ.นารายณ์มหาราช ต.ทะเลชุบศร อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000,

พิพิธภัณฑ์วัดท่าโขลง

 • พิพิธภัณฑ์วัดท่าโขลง

            พิพิธภัณฑ์วัดท่าโขลง หมู่ที่ 9 ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี             พิพิธภัณฑ์วัดท่าโขลงหรือพิพิธภัณฑ์พระครูสนิทวินัยการ ตั้งอยู่ที่วัดท่าโขลงบริเวณริมแม่น้ำบางขาม สร้างขึ้นในพ.ศ. 2550 โดยเจตนาของเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน พระอธิการอดิเรก(หนึ่ง) อุปฺคุตฺโต ท่านได้พัฒนากุฏิสงฆ์หลังใหม่เพื่อใช้เป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์ เป็นอาคาร 2 ชั้น บริเวณใจกลางวัด  หน้าอาคารติดป้ายว่า "พิพิธภัณฑ์พระครูสนิธวินัยการ" ด้านล่างเป็นกุฏิของท่านเจ้าอาวาส  และเก็บเครื่องรางของขลังต่างๆ ส่วนพิพิธภัณฑ์อยู่ที่ชั้นสองของอาคาร
 •            ส่วนชั้นล่างของพิพิธภัณฑ์ี่บริเวณบันไดทางขึ้นไปชั้น 2 มีโอ่งมังกรเคลือบแบบเก่าสวยงามและลวดลายมังกรที่อ่อนช้อย และบนฝาผนังประดับไปด้วยเขาสัตว์ต่างๆ   พร้อมกับรูปถ่ายโบราณของชาวบ้านและวัดท่าโขลงในอดีต
 •            ส่วนชั้นที่ 2 ของอาคารคือพิพิธภัณฑ์ แบ่งเป็นห้องต่างๆ 4 ห้อง เปิดให้ชม 3 ห้อง เพราะห้องที่ 4  เป็นห้องอธิษฐานจิตสำหรับปลุกเสกเครื่องรางของขลังต่างๆ จึงห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป

 • »»»
  ห้องจัดแสดงห้องแรก คือบริเวณห้องโถงใหญ่ ส่วนติดกับบันไดมีโอ่งมังกรเคลือบลายอยู่หลายใบ นาฬิกากระสือ  และเครื่องกระเบื้องๆ ที่เป็นสมบัติของวัด ตู้เย็นโบราณเครื่องใหญ่ ป้านน้ำชาหลายใบจัดอยู่ในตู้กระจกอย่างเป็นระเบียบ  ถัดมาเป็นใบประกาศแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดท่าโขลง พัดยศและโกศอัฐิของเจ้าอาวาสในอดีต  และแผนผังอาคารต่างๆ ในวัด จากนั้นจึงเป็นตู้จัดแสดงเครื่องกระเบื้องต่างๆ  ริมฝาผนังตรงกลางห้องเป็นเครื่องทองเหลืองที่เคยใช้งานในวัดและตู้เก็บพระธรรมที่ทำจากใบลาน  ผนังห้องด้านขวาเป็นตู้เก็บหอยทะเลตัวใหญ่ๆ ถ้วยกระเบื้องเขียนลายครามสีต่างๆ จานแผ่นเสียงและเครื่องเล่น  ตาลปัตรโบราณที่สานจากไม้ไผ่ลายยกดอกสวยงาม และตู้คัมภีร์ สิ่งที่น่าสนใจในห้องนี้็คือ คูลเลอร์น้ำกระเบื้องเคลือบจากประเทศอังกฤษ  และปิ่นโตโลหะขนาดใหญ่ 'พระอาจารย์หนึ่งเล่าว่าเป็นของเก่าแก่คู่กับวัดน่าจะเป็นของที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานให้วัด  เมื่อครั้งพระองค์เสด็จประพาสต้น'

  »»»
  ห้องที่ 2 เป็นห้องพระพุทธรูปและห้องพระเครื่องเป็นห้องที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้ชม ทั้งพระพุทธรูปเก่าแก่ พระพิมพ์ดินเผารุ่นเก่า เครื่องรางของขลังรุ่นต่างๆ ที่วัดท่าโขลงจัดสร้างขึ้นเช่น จตุคามรามเทพ ตะกรุด มีดหมอต่างๆ  ตรายางประทับราศี และสัตว์ต่างๆ  ที่เก็บไว้เต็มตู้

  »»»
  ห้องที่ 3 เป็นห้องที่ได้รับความนิยมมากที่สุด  เพราะผู้ที่ขึ้นมาชมพิพิธภัณฑ์ต่างต้องการมากราบไหว้ หลวงพ่อสมปรารถนา หลวงพ่อเจริญยศ  หลวงพ่อเจริญลาภ เพื่อขอพรให้สมความปรารถนาและมีโชคลาภ นอกจากนั้นยังมีของแปลกคือ วัว 8 ขา และหมู 9 ขา

   

 • เปิดบริการทุกวัน ไม่เสียค่าเข้าชม การเยี่ยมชมติดต่อล่วงหน้า  โทร. 036-489269