321 ถ.นารายณ์มหาราช ต.ทะเลชุบศร อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000,

ถ้ำค้างคาว

 • ถ้ำค้างคาว •      ถ้ำ ค้ า ง ค า ว
  อยู่ที่เขาสนามแจง ตำบลสนามแจง อำเภอบ้านหมี่   จังหวัดลพบุรี อยู่ห่างจากอำเภอบ้านหมี่ประมาณ 4 กิโลเมตร   อยู่ในบริเวณวัดเขาวงกฎอยู่ในวงล้อมของภูเขาสามด้านมีเนื้อที่กว่า 30   ไร่

       ถ้ำ ค้ า ง ค า ว ซึ่งอยู่บนไหล่เขาด้านเหนือพระอุโบสถ   วัดเขาวงกฎ เป็นถ้ำค้างคาวที่ใหญ่ที่สุดในลพบุรีมีบันไดขึ้นไปจนถึงปากถ้ำ   จากปากถ้ำมีบันไดลงไปพื้นถ้ำด้านล่าง ลึกเข้าไปมีปล่องทะลุถึงยอดเขา   ต่อจากนั้นก็เป็นถ้ำมืดลึกเข้าไปอีก ภายในถ้ำมีค้างคาวเป็นจำนวนล้านๆ   ตัวแต่ละปีมูลค้างคาวจะทำรายได้ให้กับวัดนับเป็นเงินจำนวนหลาย 100,000 บาท   มูลค้างคาวจะเพิ่มขึ้นทุกปี
        สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยมาชมที่ถ้ำค้างคาว   บริเวณวัดเขาวงกฎแห่งนี้เวลาที่ตื่นเต้นก็คือ ช่วงเวลาประมาณ 18.30 - 19.30 น.   ทุกวันค้างคาวจะบินออกจากถ้ำไปหากินในเวลากลางคืน   ภาพที่ค้างคาวบินออกจากถ้ำสวยงามมากคือมันจะบินเกาะกลุ่มกันเป็นทางยาวมาก   แล้วจะแยกย้ายออกไปหากิน ถ้ามองดูไกลๆ จะเห็นเป็นกลุ่มดำยาวสุดสายตา   เหมือนควันดำของเครื่องบินไอพ่นแล้วจางหายไป ส่วนเวลาเข้าถ้ำประมาณ 5.00 - 6.00 น.   ของวันรุ่งขึ้น การบินเข้าถ้ำจะไม่เหมือนบินออกคือค้างคาวจะบินสูงมาก   เมื่อถึงตรงปากถ้ำจะบินดิ่ง(ปัก)ลงปากถ้ำทันที   เพราะเป็นสัญชาตญาณของค้างคาวหนูในการหนีภัยจากเหยี่ยวและกา   เหนือถ้ำค้างคาวขึ้นไปบนยอดสุดจะเห็นทัศนียภาพรอบๆ ภูเขาสวยงามมาก
       ด้านความเชื่อถ้ำค้างคาวก็ยังมีภูติที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ขุนด่าน" เป็นผู้ดูแลปกป้องบริเวณถ้ำ

  »»»
  เส้นทางการเดินทางมาเขาสนามแจง อำเภอบ้านหมี่   ใช้ทางหลวงหมายเลข 3028 ข้ามทางรถไฟ เลี้ยวซ้ายที่แยกแรก วิ่งขนานทางรถไฟไปประมาณ   800 เมตร จนถึงโรงเรียนบ้านหมี่วิทยา เลี้ยวขาวตรงหน้าโรงเรียน วิ่งตรงไปประมาณ 2   กิโลเมตร ผ่านหมู่บ้านเขาวงกฏ วัดตั้งอยู่สุดทางบนเขาสนามแจง
  »»» การเดินทางใช้เส้นทางหมายเลข   311(ลพบุรี – สิงห์บุรี) จะถึงก่อนเข้าตัวอำเภอบ้านหมี่ ประมาณ 4   กิโลเมตร
  »»» มีบริการรถโดยสารประจำทางสายลพบุรี –   บ้านหมี่ ลงรถที่สถานีขนส่งบ้านหมี่   แล้วเหมารถรับจ้างจากตลาดบ้านหมี่เข้าไปยังเขาสนามแจง