321 ถ.นารายณ์มหาราช ต.ทะเลชุบศร อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000,

ทุ่งทานตะวัน

ทุ่งทานตะวัน

   

ทุ่งทานตะวัน ตั้งอยู่ใกล้วัดมณีศรีโสภณ ตำบลช่องสาริกา อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี
     ดอกทานตะวันจะบานสะพรั่งเหลืองอร่ามเต็มท้องทุ่งนับหมื่นๆ ไร่ ซึ่งเป็นความงดงามทางธรรมชาติ
     ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม ของทุกๆ ปี


  • ดอกทานตะวัน (SUNFLOWER) เป็นพืชที่ชอบแสงแดดจัดสามารถขึ้นได้ดีในสภาพดินทั่วๆ ไป เนื่องจาก มีระบบรากลึก สามารถหาอาหารได้ไกล ทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี เป็นพืชตระกูลเดียวกับ เบญจมาศ คำฝอย ดาวเรือง เป็นพืชล้มลุกที่ปลูกกันมากในเขตอบอุ่น การที่มีชื่อเรียกว่า "ทานตะวัน" เพราะลักษณะ การหันของช่อดอกและใบ จะหันไปตามทิศของดวงอาทิตย์ คือ หันไปทาง ทิศตะวันออกในตอนเช้า และทิศตะวันตกในตอนเย็น แต่การหัน จะลดน้อยลงไปเรื่อยๆ หลังจากมีการผสมเกสรแล้วไปจนกระทั่งช่วงดอกแก่ ซึ่งดอกจะหันไปทางทิศตะวันออกเสมอ

  •      ประโยชน์จากดอกทานตะวัน ยังเป็นแหล่งสำหรับเลี้ยงผึ้ง เมล็ดมาสกัดเป็นน้ำมันพืช ลำต้นใช้ทำเป็นเชื้อเพลิง เยื่อใยจากลำต้น ใช้ทำกระดาษ และสามารถใช้เป็นส่วนผสมของอาหารสัตว์ นอกจากนี้ ดอกทานตะวันเป็นพืช ที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงเป็นกรดไขมันไลโนลิค ซึ่งสามารถ ช่วยลดคอเรสเตอรอลที่เป็นสาเหตุของโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้  ประกอบไปด้วยสารอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ บี 2 ดีและอี

  •      ผลผลิตของทานตะวัน สามารถนำมาดัดแปลงเป็นอาหารได้หลายชนิด เช่น เมล็ดทานตะวันอบแห้ง คุ้กกี้ทานตะวัน ทานตะวันแผ่น เป็นต้น