321 ถ.นารายณ์มหาราช ต.ทะเลชุบศร อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000,

ประเพณี-วิถีชีวิต

งานวีรชนค่ายบางระจัน

pil003

 

งานวีรชนค่ายบางระจัน

            งานวีรชนค่ายบางระจัน จัดขึ้นเป็นประจำในระหว่างวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ของทุกปี ที่บริเวณอนุสาวรีย์วีรชนอุทยานค่ายบางระจัน ต.บางระจัน อ.ค่ายบางระจัน
           ภายในงานประกอบพิธีสักการะรูปจำลองพระอาจารย์ธรรมโชติและวางพวงมาลาสักการะอนุสาวรีย์วีรชนฯ จัดให้มีการแสดงละครประวัติศาสตร์เกี่ยวกับวีรกรรมของชาววีรชนค่ายบางระจัน ประกอบแสง สี เสียง ตลอดจนมีการแสดงการละเล่นพื้นบ้าน มหรสพ การแสดงนิทรรศการของดีเมืองสิงห์ต่างๆ มากมาย การแข่งขันเรือยาวประเพณี

การแข่งขันเรือยาวประเพณี

pil003
:: ประเพณี-วิถีชีวิต ::

 

การแข่งขันเรือยาวประเพณี

          การแข่งขันเรือยาวประเพณีจัดขึ้นเป็นประจำในช่วงเดือนกันยายนของทุกปี ที่บริเวณ แม่น้ำเจ้าพระยา ริมเขื่อนหน้าศาลากลางจังหวัดหลังเก่า มีเรือที่มีเชื่อเสียงของจังหวัดต่างๆ ส่งเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามราชกุมารี 

          งานประเพณีที่ตื่นเต้น สนุกสนานและเร้าใจ ตลอดจนความสวยงามของเรือแต่ละลำที่ตกแต่งลวดลายกันอย่างสวยงามและประชันฝีพายกันอย่างเต็มที่ เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง งานเทศกาลกินปลาและงานกาชาดจังหวัดสิงห์บุรี
          เนื่องจากจังหวัดสิงห์บุรี มีลำน้ำแม่ลาเป็นลำน้ำธรรมชาติที่มีปลาชุกชุม และมีชื่อเสียงมาก คือ ปลาช่อนแม่ลา ซึ่งเป็นอาหารจานเด็ดของสิงห์บุรี นอกจากนี้ สิงห์บุรียังเป็นถิ่นกำเนิดของแม่ครัวหัวป่า ต้นตำรับอาหารคาว-หวาน ที่มีชื่อเสียง ดั้งนั้นงานเทศกาลกินปลา จึงเป็นงานที่รวบรวมอาหารรสเด็ดนานาชนิดของสิงห์บุรี จัดประมาณปลายเดือนธันวาคมของทุกปี

ประเพณีตีข้าวบิณฑ์

pil003
:: ประเพณี-วิถีชีวิต ::

  •  

ประเพณีตีข้าวบิณฑ์

          เป็นประเพณีเก่าแก่ที่ทำกันอยู่แห่งเดียวที่ หมู่บ้านจักรสีห์ อ.สิงห์บุรี นิยมจัดขึ้นในช่วงวันสงกรานต์ ชาวบ้านจะนัดกันทำพิธี โดยการนำข้าวเหนียวหรือข้าวเหนียวแดงมาหุงหรือนึ่งพอสุกนำมาใส่ใบตองพับเป็นรูปกรวย นำไปถวายหลวงพ่อพระนอนจักรสีห์ ด้วยการนำพานข้าวเหนียวที่เตรียมวางไว้ด้านหน้าองค์พระนอน เพื่อทำพิธีถวายข้าวเหนียว เมื่อเวลาผ่านไปพอสมควรจะทำพิธีลาข้าว ทุกคนจะตรงไปที่พานข้าวของตน แบ่งข้าวเหนียวในกรวยใส่กระทง แล้วนำไปวางที่หน้าองค์พระนอน จากนั้นจะแบ่งข้าวที่เหลือรับประทานร่วมกัน ถือว่าเป็นข้าวบิณฑ์ของหลวงพ่อพระนอนจักรสีห์