321 ถ.นารายณ์มหาราช ต.ทะเลชุบศร อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000,

กะหรี่ปั๊บมวกเหล็ก

 • สินค้าพื้นเมืองทั่วไป (ของฝาก) : กะหรี่ปั๊บมวกเหล็ก

  kapup01

       กะหรี่ปั๊บที่อำเภอมวกเหล็กเป็นสินค้าที่ขึ้นชี่อและยังเป็นสัญญลักษณ์ของเมืองสระบุรีวางขายเป็นทิวแถว โดยเฉพาะร้านขายของฝาก ของที่ระลึก โดยเฉพาะบริเวณฝั่งตรงกันข้ามของตลาดฟาร์มโคนม "องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทยหรือ อ.ส.ค." ซึ่งมีร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองนับร้อยร้าน แต่ละร้านก็จะมีกะหรี่ปั๊บวางขายแทบทุกร้าน พูดง่าย ๆ ว่าพอใจร้านไหนก็สามารถเลือกซื้อกันได้ตามใจชอบ เพราะผลิตภัณฑ์ของที่นี่ได้รับการประกันคุณภาพจากองค์การอาหารและยา (อ.ย.) โดยสาธารณสุขจังหวัด มีชื่อและผู้ผลิตประทับตราอยู่ข้างกล่อง อีกทั้งสินค้ายังถูกส่งไปขายยังเขตอำเภอใกล้เคียงอีกด้วย

       เจ้าของกะหรี่ปั๊บร้านน้องหนึ่ง อุไร เอี่ยมกำแหง วัย 37 ปี เล่าว่า รสชาติของกะหรี่ปั๊บอาจแตกต่างกันไปบ้าง ขึ้นอยู่กับส่วนผสมและการปรุงรส แต่ก็ใกล้เคียงกัน การทำต้องมีอุปกรณ์ประกอบด้วย เตาแก๊ส กระทะ กะละมัง ถาด และอื่น ๆ ตามความจำเป็น ส่วนวัตถุดิบนั้นก็มีแป้งสาลี น้ำมันพืช น้ำตาล เกลือ ซอส พริกไทย เนื้อไก่สันใน มันเทศ ถั่วเขียว เผือก สับปะรดกวน และผงกะหรี่

  วิธีทำกะหรี่ปั๊บ
       นำมาผสมกันตามสัดส่วน นวดแป้งประมาณ 15 นาที จากนั้นทำแป้งในโดยนำแป้งสาลีอีกส่วนมานวดน้ำมันพืชและเกลือจนเข้าที่แล้วทิ้งไว้ นำแป้งส่วนแรกมาปั้นเป็นลูกกลม แล้วแผ่เป็นทรงกลมก่อนจะนำแป้งในใส่ลงไปแล้วห่อพับเหมือนถั่วแปบ นำมารีดด้วยไม้คลึงแป้งก็จะแผ่ออกเป็นชั้นเหมือนลายของเนื้อไม้ เนื่องจากก้อนแป้งหุ้มกับแป้งใน ไม่รวมเป็นเนื้อเดียว ผู้ที่ชำนาญจะใช้ฝ่ามือแบ่งก้อนออกเป็น 2 ส่วน สามารถทำกะหรี่ปั๊บได้ 2 ชิ้น

  k1  k2  k3
  •      - รีดแผ่นแป้งให้แบน แล้วตักไส้ใส่พอประมาณ
        - พับให้แผ่นแป้งประกบกัน
        - บีบแผ่นแป้งให้ติดกันตลอดแนว

  k4  k5  k6
  •      - บีบแผ่นแป้งเข้าหาตัวตลอดแนวกลายเป็นเกลียวเชือก
        - รูปร่างของกะหรี่ปั๊บ
        - เรียงใส่ถาดเตรียมทอดต่อไป

   •      ส่วนไส้กะหรี่ปั๊บนั้นขึ้นอยู่กับการคิดค้นของผู้ทำแต่ที่นิยม คือ ไส้ไก่ ไส้ถั่ว ไส้เผือก และไส้สับปะรด การห่อกะหรี่ปั๊บ นับเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ต้องอาศัยความชำนาญอย่างแท้จริง การทอดนั้นก็ต้องใช้ไฟอ่อนพอประมาณ ใช้เวลาไม่เกิน 8 นาที จะได้กะหรี่ปั๊บที่กรอบนุ่ม อร่อย รสชาติและสีสันขนมแท้
         กะหรี่ปั๊บเป็นของฝากยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว เนื่องจากหาซื้อง่าย ราคาไม่สูง ราคามาตรฐานจะอยู่ชิ้นละ 5 บาท โดยจะบรรจุเป็นกล่องขาย 2 ขนาด คือ กล่องเล็ก 6 ชิ้น 30 บาท กล่องใหญ่ 12 ชิ้น 50 บาท ชาวสระบุรีส่วนมากจึงยึดอาชีพทำกะหรี่ปั๊บขาย คนทำกะหรี่ปั๊บหลายรายเล่าว่ามีรายได้ 600-1,000 บาท / วัน บางรายก็ส่งไปขายยังจังหวัดใกล้เคียง ตลาดกะหรี่ปั๊บมวกเหล็กจึงขยายตัวมากขึ้น และสามารถครองใจผู้ซื้อได้อย่างยาวนานอีกด้วย